3 LƯU Ý VỀ THỦ TỤC KẾT HÔN TẠI MỸ DÀNH CHO BẠN

03:34 15/10/2021

Việc chọn nửa kia cho mình chắc hẳn sẽ không thể biết lường trước ở cùng đất nước với mình hay một quốc gia khác. Và việc kết hôn ở các nước cũng có sự khác nhau về thủ tục, luật pháp. Nếu bạn đã gặp nửa kia của mình ở xứ sở cờ hoa, thì bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc về thủ tục kết hôn tại Mỹ.

1. Điều kiện kết hôn tại Mỹ cho visa không di dân

Thường những người nước ngoài, hay Việt Nam đi du học, du lịch hoặc đang sử dụng các loại visa Mỹ không di dân như: visa du học Mỹ, visa du lịch Mỹ để nhập cảnh Hoa Kỳ sau đó đăng ký kết hôn với công dân hoặc thường trú nhân ở Mỹ thì được xem là hợp pháp khi bạn phải có đủ những điều kiện sau:
Thời hạn cư trú tại Hoa Kỳ còn hạn hợp đồng được Bộ Công Dân và Nhập tịch Hoa Kỳ ( USCIS) đóng dấu lúc bạn nhập cảnh vào Hoa Kỳ ( chẳng hạn như giấy I-20, I-94,...)
Cả bạn và người bảo lãnh đều phải đang tình trạng độc thân và có khả năng tiến đến hôn nhân một cách hợp pháp
Đều không thuộc diện bị cấm kết hôn vì một số lý do như bệnh truyền nhiễm, tội phạm,...
Sau khi tiến đến hôn nhân và đăng ký kết hôn tại Mỹ, bạn có thể tiến hàng làm thủ tục xin chuyển đổi visa và đăng ký thường trú nhân. 

2. Thủ tục đăng ký kết hôn tại Mỹ

Những giấy tờ, hồ sơ cần chuẩn bị cho đăng ký kết hôn tại Mỹ
2.1 Người kết hôn là công dân Mỹ hay thường trú nhân Mỹ cần chuẩn bị:
+ Bộ công hàm độc thân làm tại Mỹ hay Tuyên thệ độc thân và đảm bảo không cản trở hôn nhân làm tại Việt Nam
+ Giấy khám sức khỏe do cơ quan có thẩm quyền cấp
+ Bản sao hộ chiếu hoặc thẻ xanh
+ Ảnh 4×6
2.2 Người ở Việt Nam cần chuẩn bị:
+ Tờ khai đăng ký kết hôn (theo mẫu quy định)
+ Giấy Xác nhận tình trạng hôn nhân tại UBND cấp xã/ phường nơi đăng ký thường trú.
+ Giấy khám sức khỏe về tâm thần
+ Bản sao hộ khẩu và CMND
+ Ảnh 4x6 

3. Trình tự thủ tục đăng ký kết hôn 

Hồ sơ phải được chuẩn bị đầy đủ và hoàn chỉn sau đó nộp tại sở Tư pháp. Sau khi nộp đầy đủ hồ sơ, Sở Tư pháp xem xét và hẹn lịch phỏng vấn sau 7 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Sau buổi phỏng vấn cán bộ của sở Tư pháp sẽ hẹn bạn ngày lên lý giấy Đăng ký kết hôn ( theo thường lệ thì khoảng 18 ngày sau). Ngày hẹn ký giấy thì bắt buộc phải có sự có mặt của cả hai vợ chồng để cùng ký tên trước mặt cán bộ sở Tư pháp. 
Trên là thủ tục đăng ký kết hôn định cư Mỹ trong thời gian ngắn và cơ bản mà bạn cần phải nắm. Trong trường hợp nếu người nước ngoài đã từng ly hôn một lần mà nay muốn kết hôn với chồng/ vợ ở Việt Nam thì phải bổ sung thêm chứng nhận ly hôn vào hồ sơ ghi chú. 
Thời gian có kết quả sau khi nộp hồ sơ ghi chú ly hôn là khoảng 30-40 ngày. Hồ sơ Ghi chú ly hôn được tiếp nhận tại Sở Tư pháp của tỉnh mà người nước ngoài đã từng kết hôn hoặc tại Sở Tư pháp của người Việt kiều sẽ kết hôn. Sau khi tiếp nhận hồ sơ, Sở Tư pháp sẽ chuyển ra Bộ tư pháp để xác minh và xử lý. 

4. Những lưu ý quan trọng khi làm thủ tục kết hôn tại Mỹ
Dưới đây là một số lưu ý cho bạn khi đăng ký kết hôn ở Mỹ:
Tên trên hộ chiếu/thẻ xanh của người Mỹ phải trùng với tên trên những giấy tờ liên quan như: Phán quyết ly hôn, Công hàm độc thân,…
Bộ công hàm độc thân gồm những giấy tờ sau:
Tờ khai đăng ký kết hôn ( theo mẫu)
Giấy xác nhận tra cứu hồ sơ hôn nhân được xác nhận bởi Phòng quản lý hộ tịch Bang
Tuyên thệ độc thân
Lý lịch cá nhân
Giấy xác nhận độc thân được cấp bởi Lãnh sự quán hay Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ
Bản sao hộ chiếu hoặc thẻ xanh
Lưu ý: Những giấy tờ trong thủ tục đăng ký kết hôn tại Mỹ phải được hợp thức hóa bởi lãnh sự quán Việt Nam tại Hoa Kỳ thì mới mang về Việt Nam sử dụng được.
Nếu có quốc tịch Hoa Kỳ thì có thể về Việt Nam, đặt lịch hẹn tại Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Việt Nam để làm “Tuyên thệ độc thân và không cản trở hôn nhân” với mức phí cho mỗi lần tuyên thệ là 50 USD. Sau đó, nộp Giấy tuyên thệ tại Sở Ngoại Vụ để làm thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự. Giấy tờ này có thể thay thế Bộ công hàm độc thân để làm thủ tục đăng ký kết hôn tại Sở Tư Pháp.
Đến phỏng vấn tại Sở tư pháp: thì cả 2 người cần chuẩn bị ảnh chụp chung, hình cưới (nếu có), một số bằng chứng về sự liên hệ giữa 2 người thường xuyên duy trì: bill điện thoại, hình ảnh chat trên viber, skype,… Khi trả lời phỏng vấn thì cả hai cũng phải nắm thông tin của nhau: gia đình, bạn bè,... câu trả lời phải có sự nhất quán. 
Việc kết hôn ở Mỹ thì chính phủ Mỹ cũng có nhiều chính sách, đặc biệt là người đồng tính. Vì thế ở Mỹ các bạn đồng tính sẽ rất thuận tiện, được công nhận hợp pháp. 

 

USHOME – TOP 2% BEST REAL ESTATE INVESTMENT IN US & CANADA
???? Trụ sở: Tầng 17, Saigon Tower, 29 Lê Duẩn, Q.1, TP.HCM
???? Hà Nội: Tầng 10, Pacific Place, 83B Lý Thường Kiệt, Q. Hoàn Kiếm
???? Đà Nẵng: Tầng 3, Indochina Riverside, 74 Bạch Đằng, Q. Hải Châu
☎️ Hotline TP. HCM: 0902 783 199
???? Website: ushome.vn