Các xu hướng của thị trường bất động sản 2019

11:50 01/05/2019

Năm 2018, thị trường BĐS nhìn chung khá đáng mừng, lượng trao đổi, giá cả không biến động so với năm 2017. Tuy nhiên, thị trường nói chung và Các hãng bất động sản đề cập riêng cũng đứng trước những trắc trở, thách thức, do thiếu hụt nguồn cung quỹ đất, nguồn vốn kinh tế, thủ tục cạnh tranh hơn.. tiên liệu xu hướng này vẫn còn tiếp tục vào 2019.

Ông Trần Nhật Thiên, Phó giám đốc Marketing công ty địa ốc Long Phát nhìn nhận, thị trường năm 2018 chứng kiến các cố gắng to lớn của 1 số chủ đầu tư mạnh công trình đồng thời, liên tục ra mắt nhiều  sản phẩm mới mang sự đổi mới về tiện ích, đồng bộ về cơ sở vật chất và chất lượng ngày một cao hơn của cơ sở hạ tầng. Đặc trưng là xu thế hình thành đại thành thị đa chức năng, với những sản phẩm phân khúc sang trọng, được tiến hành vô cùng khoa học...

 

Diễn biến khác nhau từ 2 thành phố

Thống kê của Bộ xây dựng cho thấy, chỉ tính riêng hai Tp là TP.HCM là thủ đô Hà Nội thì trong năm 2018 với khoảng 58.362 căn hộ đủ điều kiện đưa vào thi công ở một trăm bốn mươi bảy dự án, chẳng những vậy thị phần này đã có 41.700 đàm phán thành công, rơi vào thành phố Hồ CHí Minh là sắp xỉ 20.100 giao dịch; thủ đô Hà Nội khoảng 22.600 giao dịch.
Về giá cả, không mang biến động nhiều. Ở Hà Nội, giá địa ốc cơ sở hạ tầng vào quý IV/2018 đi xuống khoảng 0,08% so với trước và đi xuống 0,04% so với thời điểm này năm 2017. Đối với thị trường bất động sản riêng lẻ, Báo cáo này nêu ra lần lượt tăng là 3,81% và 4,01%; tại HN. Giá địa ốc khu đô thị trong Quý 2 không lâu cách đây nâng cao 4,48% so với Quý III và tăng 1,08% so với cùng kỳ năm trước, giá địa ốc riêng lẻ nâng cao 4,27% so có Quý I và tăng 5,73% so với quý 4/2017.

Tuy nguồn cung BĐS ở HCM và HN ở năm 2018 có đi xuống so với năm 2017 nhưng vẫn là hơi cao so với nguy cơ tiếp thụ của thị trường, việc mở rộng Dự án bất động sản vẫn chưa cân đối giữa Những tầng lớp, vẫn với hiện trạng nhiều địa ốc trung và cao cấp, thiếu nguồn cung bất động sản bình dân.

Đặc trưng đã xuất Hiện các nguồn hàng vô cùng cao cấp (có giá trong khoảng 150-230 triệu đồng/m2), đạt mười bốn phần trăm tổng lượng cung toàn thị trường. Điểm đáng lưu ý tại nguồn cầu là tập người mua nhà nước ngoài, họ chú trọng và mua hàng ở hầu hết một vài Dự án cao cấp. Tin tức Thống kê của Hội Môi giới BĐS, hầu hết Các Công trình cao cấp đều sử dụng hết room dành cho đối tượng nước ngoại .

Tuy nhiên, thị trường này vẫn còn Các vấn đề cần lưu ý, Đó là lượng tồn kho còn hơi lớn, hội tụ ở Một vài Dự án tại xa trọng tâm, thị thành, hạ tầng tăng cao, rất khó tiêu thụ. Nguồn cung văn phòng cho thuê trung, cao cấp sắp dôi thừa, trong khi rất thiếu nguồn cung nhà ở xã hội và nhà đất dịch vụ giá thấp mà thị trường bắt buộc cần phải có số lượng lớn.

Ngay lúc này, tiềm lực căn hộ của dân cư thuộc phân khúc trung, cao cấp (hơn 25 triệu đồng/m2) chỉ chiếm 20-30% tiềm lực thị trường và tập trung cốt yếu tại thành thị lớn: trong khi đó, thị trường nhà ở xã hội, địa ốc bình dân, tiềm lực  vô cùng to, chiếm khoảng 70-80%, nhưng thị trường nguồn cung lại đang cực kỳ thiếu.

Phân khúc tầm trung nhà giá rẻ vẫn là chủ đạo

Trên cơ sở đó, Một số doanh nghiệp dự kiến, năm 2019, tầng lớp văn phòng cho thuê bình dân, có giá vừa túi tiền, tầng lớp bất động sản trung cấp vẫn đang tiếp tục giữ vai trò chủ đạo, và sở hữu tính thanh khoản cao nhất. Tầng lớp căn hộ cao cấp bắt đầu mang tín hiệu thừa cung, phải đối diện với các khó khăn: Điều này đòi hỏi một số chủ đầu tư bắt buộc tính toán cơ cấu lại sản phẩm và lịch trình, tiến độ đưa bảng hàng căn hộ ra thị trường.

Xu hướng phát triển một vài chung cư mới tích hợp. Với đầu tư bài bản sở hữu phong cảnh, quy mô tổng thể, hoàn thiện cơ sở hạ tầng thì nhiều nhà đầu tư nhà đất mới hưởng quả ngọt.

Sự xuất hiện ngày càng nhiều của các công ty kỹ thuật cần nguồn lao động lớn. Nguồn cầu to lớn đối với thị trường căn hộ. Hiện nay VN sắp vươn lên sánh ngang những quốc gia khác về tốc độ gia tăng không gian căn hộ.

Kinh doanh điện tử sẽ trở thành xu hướng  rõ nét nhất tới văn phòng cho thuê vào thập kỷ tiếp theo do mật độ điện thoại di động của Việt Nam hiện nay đã đạt tới áp lực 84%, đồng nghĩa có đến 84% dân số đang tiếp cận với Internet. Nguồn tin điện thoại di động truyền tải đến hàng trăm nghìn người Việt Nam, có thể mua sắm trực tuyến và dù chưa lớn, tỉ lệ này vẫn sắp tiếp tục đi lên, ảnh hưởng tới thị trường địa ốc bán lẻ.

Tuy nhiên, công ty địa ốc Long Phát cũng nhìn nhận, thị trường nhà đất VN trong năm tiếp theo vẫn phải đối mặt với không ít thách thức để có thể tận dụng thời cơ từ nhiều xu thế mới này.