Cơ sở nào cho nhận định BĐS vùng ven Sài Gòn bùng nổ trong năm 2019?

10:14 16/04/2019

Nhiều phân tích nhận định rằng bất động sản vùng ven Sài Gòn hứa hẹn sẽ tiếp tục bùng nổ trong năm 2019 …

Theo Phó giám đốc Marketing công ty địa ốc Long Phát – ông Trần Nhật Thiên cho biết, thị trường địa ốc TP HCM năm 2018 đã trải qua rất nhiều biến động thương trầm trong đó hiện tượng doanh nghiệp buôn nhà phố thắng lớn diễn ra rất phổ biến tạo nên cú hích cho sản phẩm BĐS liền thổ tiếp tục bùng nổ trong năm Kỷ Hợi này.

Trước nhận định trên, ông đưa ra những dự báo về thị trường nhà ở liền thổ, đất nền vùng ven thành phố năm 2019. Theo đó 12 tháng tới sẽ tiếp tục hứa hẹn những bùng nổ mạnh mẽ của phân khúc đất nền vùng ven, thu hút đầu tư và tạo nên nhiều cơ hội bứt phá mạnh mẽ hơn.

Để giải mã nguyên nhân bất động sản vùng ven tăng trưởng và sẽ khuấy động thị trường ông Thiên đã đưa ra 4 nguyên nhân sau:

Nguyên nhân thứ nhất: sự khan hiếm quỹ đất tại khu vực trung tâm Sài Gòn
Tính từ cuối năm 2018, khi UBND thành phố HCM ban hành quy định về hạn chế cấp phép các dự án mới kéo dài tới hết năm 2020. Quyết định này mang tới cơ hội lớn cho bất động sản vùng ven dậy sóng. Những khu vực nằm xa trung tâm thành phố nhưng có quỹ đất dồi dào, giao thông đi lại thông thoáng, thuận tiện sẽ được phát triển mạnh mẽ hơn.

Bên cạnh quy định hạn chế cấp phép dự án mới, quỹ đất hiện tại ở khu vực nội đô cũng đang ngày một khan hiếm hơn. Chính vì thế nguồn cung đất nền tại nội thành TP HCM suy giảm mạnh. Sự khan hiếm này tạo nên cơ hội cho nhà đầu tư ở vùng ven, xu hướng chuyển dịch sang các vùng lân cận để phát triển thành phố đồng bộ hơn.

Nguyên nhân thứ 2: giá bất động sản vùng ven vẫn còn khá “mềm’
Sau dư địa tăng trưởng, giá bất động sản vùng ven vẫn còn khá mềm. Đặc biệt so với mặt bằng giá nội đô thì giá đất nền vùng ven thấp hơn, sức cạnh tranh nhà phố đất nền cũng có tiềm năng cao mang lại tỷ suất sinh lời tốt cho nhà đầu tư.

Nguyên nhân thứ 3: cuộc đua ngầm chạy về vùng ven lộ diện
Thực trạng rà soát, kiểm tra chặt chẽ tính pháp lý của các dự án bất động sản tại trung tâm Sài Gòn có tốc độ chậm lại, nhiều nhà đầu tư có động thái đổ về vùng ven để phát triển dự án nhằm duy trì rổ hàng cũng như hoạt động kinh doanh của mình. Làn sóng chuyển dịch về vùng ven đã tạo nên cuộc đua ngầm trong giới đầu tư góp phần thúc đẩy thị trường địa ốc vùng ven tăng trưởng về cả chất và lượng.

Bên cạnh đó, bất động sản vùng ven cũng được coi là một kênh trú ẩn an toàn và có cơ hội tăng giá cao. Từ lâu đời khẩu vị của giới đầu tư địa ốc Việt vẫn luôn là bất động sản liền thổ do đó xu hướng đổ về thị trường vùng ven để tìm kiếm cơ hội mới trong bối cảnh hiện tại là tất yếu.

Các chuyên gia địa ốc Long Phát cho rằng, sự khan hiếm này tạo nên cơ hội cho nhà đầu tư ở vùng ven, xu hướng chuyển dịch sang các vùng lân cận để phát triển thành phố đồng bộ hơn.


Nguyên nhân thứ 4: dòng tiền đầu tư có xu hướng chảy về vùng trũng
Quy luật nước chảy về vùng trũng thực tế với thị trường địa ốc TP HCM là hợp lý. Nguồn cung bất động sản liền thổ nội đô khan hiếm tạo nên cơ hội cho bất động sản vùng ven phát triển mạnh mẽ hơn. Với mức giá khá mềm so với giá đất vùng trung tâm, phân khúc đất nền vùng ven này còn hấp dẫn nhờ giá trị tài sản phù hợp với mọi dòng vốn từ nhỏ, trung bình cho tới lớn đều có thể tham gia vào thị trường.